Niềng Răng Cho Trẻ Em

Niềng răng cho cho trẻ quan trọng nhất là phải có kế hoạch chữa trị hợp lý thích hợp với sự phát triển của bé. Xác định được công đoạn phát triển răng của bé sẽ giúp đạt được kết quả tối đa khi chữa trị niềng răng.1. Giai đoạn răng sữa: 
Công đoạn này từ khi trẻ mọc răng sữa đầu tiên tới khi 5 tuổi. 

- Răng sữa sẽ đóng vai trò giữ chỗ trống cho răng vĩnh cửu mọc lên đúng vị trí. Nếu răng sữa mất sớm, răng sữa khác hoặc răng vĩnh cửu sẽ dịch chuyển vào vị trí mất răng, làm răng vĩnh viễn bên dưới không có đủ chỗ để mọc, gây ra răng ngầm, mọc kẹt hoặc răng chen lấn . 

- Bé ở độ tuổi này hay có thói quen mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, phụ huynh nên chú ý giúp bé bỏ những thói quen xấu này để tránh tình trạng răng vĩnh cửu sau này mọc chìa ra (hay còn gọi là hô răng)

- Vì thế những sai lệch nếu có sẽ được bác sỹ chỉnh nha can thiệp kịp thời bằng các khí cụ nhằm canh chỉnh những lệch lạc về xương, cũng như hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.2. Giai đoạn răng hỗn hợp: 
Răng hỗn hợp từ 6 đến 12 tuổi. 

- Độ tuổi tốt nhất để khám xem có cần niềng răng hay không là 6-8 tuổi. Khi đó biểu hiện lệch lạc hàm răng đã rõ. 

- Đây là công đoạn sự phát triển của trẻ khá ổn định và đều đặn qua từng năm. Những răng vĩnh cửu đầu tiên sẽ mọc là răng cối lớn trong cùng, răng cửa hàm dưới và răng cửa hàm răng trên . 

Nếu thấy bất thường , cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ niềng răng sớm để kiểm tra răng ngầm hay thiếu răng bẩm sinh

3. Giai đoạn răng vĩnh cửu : 
Răng vĩnh cửu từ 13 đến 21 tuổi 

- Giai đoạn này từ 13 đến 21 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển nhanh của trẻ, thường gọi là công đoạn dậy thì. Trong giai đoạn này những vấn đề phát triển xương hàm (như hô hoặc móm) và răng (răng chen chúc , cắn sâu, cắn hở, v.v…) sẽ biểu hiện rõ rệt hơn. 

- Đây thời điểm tốt nhất để chỉnh răng là khi trẻ vừa hoàn tất bộ răng vĩnh cửu (12-13 tuổi) có một vài trường hợp bé 10 tuổi đã thay toàn bộ răng vĩnh cửu .  

- Phụ huynh cần lưu ý đến thời điểm dậy thì của trẻ, bởi sự phát triển của hệ thống khung hàm không nhất thiết phải tương quan với sự phát triển của răng (có khi xương hàm phát triển mạnh tạo ra hô hoặc móm trong khi trẻ chưa thay hết răng vĩnh viễn …). Nếu có thể can thiệp sớm thì sẽ dễ cải thiện hơn nhiều. 

Như vậy, kết quả niềng răng cho trẻ đạt được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phụ huynh đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên về chỉnh răng . Đưa trẻ đến đúng thời điểm hoặc đến sớm có thể giúp bác sỹ kiểm soát được sự tăng trưởng của răng và xương, nhờ đó kế hoạch chữa trị đạt được tốt nhất mà không phải nhổ răng hoặc phẫu thuật . Đưa trẻ đến muộn sẽ làm bác sĩ thụ động hơn, và kế hoạch đề ra chủ yếu là sửa chữa những sai lệch , chứ không còn là ngăn chặn và định hướng phát triển nữa.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến